Định lượng giấy GSM là gì? Những điều cần biết về GSM

Khi đặt in các loại giấy chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ định lượng giấy nhưng vẫn chưa biết định lượng giấy là gì ? Hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu định nghĩa định lượng giấy gsm là gì qua bài viết sau của in Hoàng Nam Sài Gòn nhé.

Định lượng giấy gsm là gì?

Định lượng giấy GSM là từ viết tắt tiếng Anh của “Grams per Square Meter”, chỉ số này sẽ cho biết định lượng số gram giấy trên mỗi mét vuông giấy. Khi mua các loại giấy mà chỉ số gsm càng lớn tức là khối lượng giấy trên mét vuông càng nặng, đồng nghĩa với độ dày của giấy càng lớn.

Định lượng giấy là chỉ số chỉ khối lượng giấy trên 1 mét vuông diện tích giấy

Khi đã xác định được khối lượng giấy trên 1 đơn vị diện tích thì người ta khai sinh ra khái niệm định lượng giấy. Đơn vị này giúp các cơ sở sản xuất dễ dàng lên kế hoạch sản xuất và phân loại giấy để phân phối ra thị trường. Khách hàng in ấn sẽ dựa vào chỉ số định lượng này để yêu cầu cơ sở in in theo đúng định lượng giấy mình yêu cầu để có được sản phẩm phù hợp.

Cách tính định lượng giấy đơn giản nhất

Cách tính định lượng giấy chuẩn xác nhất là đem đi cân 1m2 giấy xem nó nặng bao nhiêu gram. Khi đi lượng giấy càng lớn thì đồng nghĩa với việc giấy sẽ càng dày hơn. Khi đặt hàng in ấn thì bạn chỉ cần so chỉ số định lượng giấy xem loại nào lớn hơn thì giấy loại đó dày hơn.

Thông thường, khi bạn mua giấy thì các nhà sản xuất đã in sẵn định lượng giấy trên đó. Bạn chỉ cần nhìn vào chỉ số, xem thử qua độ dày và đặt hàng đúng định lượng giấy mình cần.

Khi mua giấy bạn sẽ thấy chỉ số gsm được in lên bao bì

Khi mua giấy bạn sẽ thấy chỉ số gsm được in lên bao bì

Có phải các loại giấy có định lượng bằng nhau thì dày bằng nhau?

Không hẳn, vì mỗi cơ sở sản xuất các loại giấy có thành phần nguyên liệu khác nhau, loại gỗ họ sử dụng làm giấy cũng khác nhau nên cho dù bằng định lượng nhưng chưa chắc độ dày của chúng như nhau.

Ví dụ: nếu loại giấy A được sản xuất bởi những nguyên liệu có khối lượng nặng hơn và giấy B có được làm từ nguyên liệu có khối lượng nhẹ hơn thì khi đo lường giấy A sẽ mỏng hơn giấy B.

Tùy thuộc vào nguyên liệu làm giấy mà giấy sẽ có độ dày khác nhau

Tùy thuộc vào nguyên liệu làm giấy mà giấy sẽ có độ dày khác nhau

Các loại giấy được đo theo đơn vị GSM phổ biến nhất

Hiện nay, các cơ sở in ấn đều cung cấp các loại giấy có định lượng rất đa dạng từ 70 – 300gsm và chúng được chia thành nhiều mức định lượng khác nhau. Mỗi định lượng sẽ có 1 sản phẩm in ấn đặc thù phục vụ cho khách hàng. Sau đây là một số loại giấy áp dụng định lượng phổ biến nhất:

  • Giấy ford: đây là loại giấy thường dùng để in offset và có định lượng khoảng 70, 80, 100, 120, 150, 200, 250, 300gsm.
  • Giấy couche: loại giấy này có bề mặt mịn và láng bóng do được phủ cao lanh, định lượng của giấy C sẽ là: 90 – 300gsm.
  • Giấy bristol: đây là giấy có độ bóng vừa phải, khá mịn khi dùng tay sờ vào và hiện nay định lượng của giấy bristol khoảng 230 – 350gsm.
  • Giấy ivory: đây là loại giấy có bề mặt trắng mịn, thường dùng để in túi giấy, in thiệp cưới. Định lượng của giấy Ivory nằm trong khoảng 100 – 300gsm.
  • Giấy kraft: đây là loại giấy được làm từ gỗ tự nhiên, mang màu nâu vàng hoặc nâu, có độ dẻo dai tốt. Định lương giây giấy Kraft nằm trong khoảng 50 – 175gsm tùy theo sản phẩm bạn muốn làm là gì.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi định lượng giấy là gì? GSM là gì và định lượng của một số loại giấy in phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua những kiến thức này bạn sẽ hiểu thêm về định lượng giấy và biết cách chọn cho mình loại giấy phù hợp để in nhé.